วิธีการทำ ขนมบัวลอยสายรุ้ง

แค่เว็บเวิร์ดเพรสเว็บหนึ่ง

วัตถุดิบแป้งบัวลอยสายรุ้ง

 

 

1. แป้งข้าวเหนียว 100 กรัม
2. แป้งมัน 10 กรัม
3. สีผสมอาหาร อย่างละ 4 หยด (สีม่วง / สีฟ้า/ สีเขียว / สีเหลือง / สีแดง)
4. น้ำดื่มเนสท์เล่ เพียวไลฟ์ 8 ช้อนโต๊ะ 

วัตถุดิบน้ำกะทิ

 

 

1. กะทิ 4 ถ้วย (หางกะทิ 2 ถ้วย + หัวกะทิ 2 ถ้วย)
2. น้ำตาลปี๊บ 100 กรัม
3. น้ำตาลทราย 80 กรัม
4. เกลือป่น 1/4 ช้อนโต๊ะ
5. มะพร้าวอ่อนหั่นชิ้นพอคำ 50 กรัม
6. ไข่ไก่ 2 ฟอง (ใส่เพิ่มได้ตามต้องการ)
*หมายเหตุ น้ำกะทิสูตรนี้ไม่หวานมากค่ะ สามารถเติมน้ำตาลเพิ่มได้ แต่ถ้าอยากได้กลิ่นหอมของน้ำกะทิ ก็เติมใบเตยลงในน้ำกะทิได้เลย 

 

วิธีทำ บัวลอย

 

1. ใส่แป้งข้าวเหนียว แป้งมัน และสีผสมอาหารลงในชาม ค่อย ๆ ใส่น้ำลงพร้อมกับนวดให้แป้งเป็นเนื้อเดียวกัน
2. ทำแป้งให้ครบทุกสี แล้วคลุมพลาสติกแรปพักไว้
3. นำแป้งมาปั้นเป็นก้อนกลมเล็ก ๆ  แล้วนำไปต้มในน้ำเดือด พอแป้งลอยขึ้นมา ให้ตักขึ้นพักไว้ในน้ำเย็น
4. นำหม้อขึ้นตั้งเตา ใส่หางกะทิ น้ำตาลปี๊บ น้ำตาลทราย และเกลือ คนให้ส่วนผสมเข้ากัน
5. ตอกไข่ลงในน้ำกะทิทีละฟอง เมื่อไข่สุกตักขึ้นพักไว้
6. เติมหัวกะทิลงไป คนให้ส่วนผสมเข้ากัน ใส่แป้งบัวลอย และมะพร้าวอ่อนลงไป แล้วต้มอย่างน้อย 10 นาที
7. ตักใส่ถ้วย เสิร์ฟพร้อมไข่หวาน