วิธีทำ ขนมกล้วยบวชชี

แค่เว็บเวิร์ดเพรสเว็บหนึ่ง

กล้วยบวชชีสูตรอร่อยทำง่ายๆ

 

 

กล้วยบวชชี หรือ กล้วยบวดชี (Banana in Coconut Milk) สูตรขนมไทยขนมหวานที่โปรดปรานของใครหลายคน ด้วยความหอมหวานอร่อยกลมกลมของน้ำกระทิและน้ำตาล บวกกับความอร่อยของกล้วยน้ำหว้า นี่ช่างลงตัวอร่อยหวานเข้ากันดีนัก…จริงๆแล้วกล้วยบวชชีเป็นสูตรขนมไทยที่ทำง่ายมากๆครับ ใครที่ยังไม่เคยทำกล้วยบวชชีรับประทานต้องลองทำดูนะไม่ยากเลย ทำเองได้เยอะเต็มที่ รับประทานได้อิ่มอร่อยสะใจกว่าที่ซื้อเขาเยอะเลย ถ้ากินไม่หมดก็สามารถเก็บแช่ตู้เย็น แล้วค่อยนำมาอุ่นกินวันหลังได้ครับ ยิ่งหากใครปลูกกล้วยน้ำหว้าเอาไว้ที่บ้าน นึกไม่ออกว่าจะนำกล้วยไปทำเมนูอะไร ก็ขอแนะนำด้วยเมนูขนมไทย กล้วยบวชชีสูตรอร่อย พร้อมเคล็ดลับวิธีทำกล้วยบวชชีไม่ให้ฟาดมาฝากกันครับ ที่มีสูตรขั้นตอนตามนี้เลย

ส่วนผสม

 

 

  1. กล้วยน้ำหว้าสุก 2 หวี

  2. น้ำหัวกะทิ 300 กรัม

  3. น้ำหางกะทิ 700 กรัม

  4. น้ำตาลทราย 500 กรัม 

  5. เกลือ 2 ช้อนชา

  6. มะพร้าวอ่อนขูด 200 กรัม (จะใส่หรือไม่ใส่ก็ได้อยู่ที่ชอบ)

วิธีทำกล้วยบวชชี

 

 

  1. เลือกกล้วยน้ำหว้าสุกพอประมาณ ไม่สุกจนเกินไปถ้าสุกเกินไปเวลาต้มจะทำให้กล้วยเละ แต่ถ้าดิบเกินไปจะทำให้ฝาด ถ้ากล้วยฝาดให้นำไปต้มให้สุกแล้วพักไว้

  2. ผ่ากล้วย 1 ลูกให้ได้ 4 ชิ้น โดยผ่ากลางกล้วย 1 ครั้งและแบ่งครึ่งอีก 1 ครั้ง 

  3. เตรียมน้ำกะทิ แบ่งออกเป็นหางและหัวกะทิ

  4. ต้มกะทิส่วนหางจนกระทั่งร้อนแต่ต้องไม่เดือด มิเช่นนั้นกะทิจะแตกมัน

  5. เมื่อน้ำเริ่มร้อนจัดให้ใส่กล้วยลงไปต้ม

  6. ต้มจนกระทั่งกล้วยนิ่มแต่ไม่เละนะครับ จากนั้นก็เติมน้ำตาล เกลือ ชิมรสตามชอบ 

  7. ต้มจนน้ำตาลเกลือละลายหมดแล้วให้ราดหัวกะทิ คนพอเข้ากัน 

  8. เทมะพร้าวขูด ปิดไฟ