วิธีทำ ขนมฟังทองสังขยา

แค่เว็บเวิร์ดเพรสเว็บหนึ่ง

สูตร สังขยาฟักทอง ขนมหวานไทยเนื้อนุ่มละมุนลิ้น

 

 

หวานมันไปกับ สังขยาฟักทอง ขนมไทยหวานหอมอร่อย ที่ทำง่าย ใครๆ ก็ทำได้ มีรสชาติที่นุ่มๆ ละมุนลิ้น ทำครั้งเดียวกินได้หลายคน ปัจจุบันหาทานอร่อยๆ ยากแล้ว หากใครหาฟักทองงามๆ ได้ ก็ลงมือทำกันเลยค่ะ

 

เครื่องปรุง

 

 

  • ฟักทองทั้งลูก คว้านเอาไส้และเม็ดออก (นิยมใช้ฟักทองพันธ์ุศรีเมือง หรือจะใช้ฟักทองญี่ปุ่นก็เหนียวอร่อย)

  • หัวกะทิ 125 กรัม

  • น้ำตาลปี๊บ 200 กรัม

  • ไข่ไก่ 2 ฟอง

  • ไข่เป็ด 2 ฟอง ไข่เป็ดจะทำให้ขนมหอม

  • ใบเตย,เกลือ

วิธีทำ

 

 

ใส่หัวกะทิลงชามผสม จากนั้นใส่ใบเตย น้ำตาลปี๊บคนให้ละลาย ใส่ไข่ทีละฟอง และเกลือ และคนรวมกัน

เอาตระแกรงมากรองออก เพื่อให้ได้สังขยาเนื้อเนียน เทส่วนผสมใส่ในฟักทอง นำไปนึ่ง ประมาณ 1 ชั่วโมง ให้ฟักทองนิ่ม

เวลาเสิร์ฟให้ผ่าออกเป็นชิ้น วางในจาน จะโรยฝอยทองด้วยก็ได้