วิธีทำ วุ้นกะทิใบเตย

แค่เว็บเวิร์ดเพรสเว็บหนึ่ง

วิธีทำวุ้นกะทิใบเตย

 

 

วุ้นกะทิ ขนมไทยสีสันสดใสยิ่งนำไปแช่เย็นแล้วนำมากิน อร่อยเพลินจนหยุดไม่อยู่ และรูปร่างของเจ้าตัววุ้นกะทิ ก็เปลี่ยนไปตามยุคตามสมัย ตามไอเดียที่คนรุ่นใหม่คิดขึ้นมา เช่นเล่นเป็นสีหลากสี หรือ เป็นรูปสัตว์อย่างพิมพ์รูปเป็ด แต่งแต้มสีสันให้ดุน่าทานมากยิ่งขึ้น วันนี้วันจะมาบอกสูตรการทำวุ้นกะทิในขั้นตอนที่เบสิคกันก่อน ก่อนที่จะดัดแปลงเป็นสีหรือรสชาติต่างๆ วันนี้เรามาทำวุ้นกะทิใบเตยกันค่ะ

 

ส่วนผสมของตัววุ้น

 

  • ผงวุ้น 2 ช้อนโต๊ะ

  • น้ำใบเตย 5 1/2 ถ้วยตวง

  • น้ำตาลทรายขาว 1 ถ้วยตวง

 

ส่วนผสมของหน้าวุ้น

 

  • ผงวุ้น 2 ช้อนโต๊ะ

  • น้ำมะพร้าว 2 1/2 ถ้วยตวง

  • น้ำตาลทรายขาว 2 1/2 ถ้วงตวง

  • หัวกะทิ 2 1/2 ถ้วยตวง

  • แป้งข้าวโพด 2 ช้อนโต๊ะ

  • เกลือ 1 1/2 ช้อนชา

  • แม่พิมพ์

 

 

วิธีทำส่วนของตัววุ้น

 

  1. ใส่ผงวุ้นและน้ำใบเตย ลงในกระทะต้มจนผงวุ้นละลาย

  2. ใส่น้ำตาลทรายลงไป คนให้ละลายดีจึงหรี่ไฟเบาลง

  3. ยอดวุ้นใบเตยลงไปในพิมพ์ให้ได้ประมาณ 3/4 ปล่อยไว้ให้วุ้นจับตัวพอตึง

 

วิธีทำส่วนของหน้าวุ้น

 

  1. ใส่ผงวุ้นและน้ำมะพร้าว ลงในกระทะต้มจนผงวุ้นละลาย

  2. ใส่แป้งข้าวโพด หัวกะทิ (ใส่หัวกะทิรอบแรก1/2 ถ้วยตวง) และ เกลือ คนจนส่วนผสมละลายเข้ากัน

  3. ใส่หัวกะทิที่เหลือลงไป คนจนส่วนผสมทั้งหมดเข้ากัน จากนั้นก็นำไปหยอดใส่พิมพ์ให้เต็ม

  4. รอจนวุ้นแข็งตัว หรือนำเข้าตู้เย็น จากนั้นเคาะออกจากแม่พิมพ์ได้เลยค่ะ